Những điều lưu ý khi mới lái ô tô

Bất kỳ ai khi lái xe cũng có những bỡ ngỡ, va vấp khi trở thành tài xế lái xe chắc tay. Sau đây là một số lưu ý nhằm đảm bảo an toàn cho lái xe và người khác khi lưu thông trên đường.

những lưu ý cần thiết khi tập lái xe

những lưu ý cần thiết khi tập lái xe

Tham khảo thêm: 

-Đi xe nhỏ: Khi mới lái xe bạn nên tránh sử dụng những chiếc xe dung tích và động cơ lớn, công suất cao, những chiếc xe sang trọng. Những chiếc xe này có sức mạnh lớn, khả năng tăng tốc nhanh tạo cảm giác tự tin. Sự tự tin khiến cho bạn chạy tốc độ cao, tăng tốc nhanh trong khi kỹ năng của bạn để xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Mỗi sơ suất xảy ra trên chiếc xe có động cơ lớn khiến bạn khó có thể xử lý đối với chiếc xe có động cơ nhỏ.

-Mua bảo hiểm: Dù bạn mới tập xe chưa có kinh nghiệm hay lái xe lâu năm việc mua bảo hiểm xe là hết sức cần thiết. Đặc biệt với người mới tập lái xe, việc va chạm, các tai nạn nhỏ có thể xảy ra trong quá trình tập xe, vì vậy hãy mua bảo hiểm để tiết kiệm chi phí bảo hiểm.

-Làm quen với thao tác trên xe: Dù đi bất cứ xe nào bạn cũng nên làm quen với các vị trí trên xe. Thực hành các thao tác côn, xe, phanh,.. khi xe chưa chạy để làm quen với các vị trí của xe.

-Đi chậm, chắc: Mới lái xe không nên tăng tốc độ đột ngột và đi với tốc độ cao. Hãy tập các kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ thấp sau đó mới tăng dần tốc độ. Hãy nên nhớ rằng đảm bảo an toàn là điều quan trọng nhất trong việc lái xe chứ không phải là tốc độ.

-Quan sát gương: Khi mới lái xe chúng ta quá quan tâm tới những phương tiện di chuyển đằng trước mà không quan sát tới gương chiếu hậu. Hãy tập thói quen quan sát gương để có thể theo dõi các phương tiện 2 bên và phía sau. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những tình huống bất ngờ mà người lái xe mới bắt đầu, như cọ vào thành xe khác.

-Giữ khoảng cách với các xe khác: Đây là vấn đề được xem là khó nhất đối với việc điều khiển ô tô nhất là những người vừa mới tập lái đặc biệt di chuyển trong những thành phố đông đúc và chật chội.

-Nhìn biển báo: Hãy tập thói quen nhìn biển báo giao thông trên đường nếu không muốn liên tục nộp phạt cho cảnh sát giao thông

-Bên cạnh đó quay đầu, đỗ xe, lùi chuồng cũng là một trong những kỹ năng khó mà người mới học lái cần có. Với tình trạng giao thông đông đúc như ngày nay, các xe luôn bấm còi thúc giục thì bạn cần một sự bình tĩnh hơn là kỹ năng.

Với những kinh nghiệm trên chúng tôi hi vọng các bạn sẽ lái xe an toàn, chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Comments are closed.